Khi gặp sự cố trên tàu thuyền hãy áp dụng 6 cách thoát hiểm an toàn sau đây

Trong những trường hợp khẩn cấp tinh thần bị kích động mạnh, nguy hiểm có thể xảy ra chỉ trong chốc lát, tốt hơn hết bạn nên chú trọng đến sức khỏe tính mạng con người là trên hết ngay cả khi bạn biết bơi, bởi biết đâu chậm trễ vài giây có thể du khách sẽ rơi vào những tình huống xấu,

Bạn đang có ý định đặt tour du lịch sông nước, muốn được thử cảm giác mới lạ được lênh đênh trên biển cả nhưng bạn băn khoăn mình không biết bơi và lúng túng trước những tình huống nguy hiểm? Vậy giải pháp nào hiệu quả giúp bạn luôn an toàn, tận hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc trong mỗi chuyến đi?

1. Tìm hướng thoát thân

Hạ Long, Đà Nẵng, Huế, Nha Trang… là nơi sở hữu nhiều bãi biển đẹp thơ mộng mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời giữa biển xanh mênh mông ngập nắng gió. Tuy nhiên, bạn đừng quên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về các biện pháp phòng tránh khi gặp tình huống xấu xảy ra. Ví dụ như: hỏa hoạn, lật úp… chắc chắn bạn sẽ vô cùng hoang mang và túng túng, đặc biệt đối với những du khách chưa biết bơi. Trong trường hợp này bạn cần bình tĩnh và tìm cho mình lối thoát thân, nhanh chóng nhảy ra khỏi khu vực nguy hiểm bằng cách thông qua: ô thoáng cửa sổ, cửa chính, mui thuyền… thay vì bạn cố gắng chèo cao lên thuyền. Với cách trên bạn sẽ nhanh chóng nhận được cơ hội trợ giúp từ phía bên ngoài.

2. Không cố giữ đồ

Trong những trường hợp khẩn cấp tinh thần bị kích động mạnh, nguy hiểm có thể xảy ra chỉ trong chốc lát, tốt hơn hết bạn nên chú trọng đến sức khỏe tính mạng con người là trên hết ngay cả khi bạn biết bơi, bởi biết đâu chậm trễ vài giây có thể du khách sẽ rơi vào những tình huống xấu, khó lường. Với tâm lý nhiều người vì tiếc điện thoại, máy ảnh vài chục triệu mà chỉ mải mê lo lắng cách bảo quản như thế nào đã tự đẩy mình vào những hoàn cảnh khó khăn, thậm chí khó có thể cứu. Đôi khi có thể trong những tình huống bạn sẽ giữ được đồ tuy nhiên, tùy vào điều kiện để mình có những xử lý kịp thời bạn nhé!

3. Tìm vật nổi được

Bạn không biết bơi? Điều đầu tiên trước khi trông chờ vào người khác bạn nên tự tìm cho mình một vật dụng an toàn để thoát thân, nhanh chóng tìm áo phao cứu trợ, phao tắm, thùng đựng nước, miếng xốp… bất cứ vật gì có thể giúp bạn nổi. Nếu bạn biết bơi đừng quên ném những vật dụng này xuống sát mạn thuyền để du khách có thể bám víu.

4.
baodansinh_vn
Trường hợp không may thuyền của bạn bị đắm quá nhanh hoặc bị lật úp khiến tất cả hành khách chao đảo và nhanh chóng bị mắc kẹp trong lòng thuyền. Đây là một trong những tình huống nguy hiểm nhất đe dọa trực tiếp đến tính mạng của du khách, ngay cả đối với những người biết bơi sành sỏi. Vậy làm thế nào để bạn không bị mắc kẹt? Phương án an toàn nhất đó chính là bạn nên cố gắng bơi xuống dưới thay vì chỉ tìm cách “ngóp” bơi lên trên theo phản xạ tự nhiên. Sau đó, du khách từ từ bơi chéo ra ngoài khu vực, tránh bị kẹt dưới thuyền.

5. Càng xa vị trí nguy hiểm càng tốt

Thông thường khi tàu thuyền bị nguy hiểm, theo tâm lý đám đông của mọi du khách đó chính là cố gắng bám vào mạn thuyền, ngay cả khi thuyền đã bị úp. Đây không phải là giải pháp an toàn, nó có thể khiến bạn thêm nguy hiểm, do đáy thuyền luôn ở dưới nước nên rêu bám và rất trơn, bạn rất khó bám được vào chúng trong khoảng thời gian dài để chờ người trợ giúp. Hơn nữa, với số lượng người đông, chen chúc nhau hoặc đôi khi gió to, sóng lớn thuyền thay đổi rất có thể bạn sẽ bị trượt tay vì đuối sức, chèn ép. Chính vì vậy nên bạn cố gắng tìm vật gì đó có thể nổi lên được và bơi ra xa khu vực thuyền. Tìm mọi cách có thể để giúp bản thân mình được an toàn nhất và không quên ra tín hiệu cầu cứu.

6. Cứu người thông minh

Cứu người, cùng nhau vượt qua khó khăn là điều mà bất kỳ ai cũng nên làm mỗi khi chúng ta gặp khó khăn. Thông thường, du lịch bạn thường đi chung cùng gia đình, bạn bè và những người thân, do đó bạn luôn cố gắng giúp nhau cùng sống, vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, bạn cần biết cách, nếu không đôi khi bạn chỉ đẩy họ vào những tình huống khó khăn hơn. Trước tiên, bạn nên lo cho bản thân mình trước để được an toàn sau đó nhanh chóng tìm dây, các vật nổi được hoặc trực tiếp hỗ trợ người đang gặp nguy hiểm bằng cách giữ tóc hoặc đầu họ nổi mặt nước giúp họ bơi vào bờ.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *