Hướng dẫn bỏ túi những cách thoát hiểm khi gặp máy bay gặp tai nạn sự cố

Ngay khi lên máy bay bạn hãy làm điều này, đừng để tới khi xảy ra sự cố, mọi việc sẽ là quá muộn. Do đó luôn luôn tự giác thắt dây an toàn và ngồi đúng cách khi đi máy bay.Thắt dây an toàn cũng như đội mũ bảo hiểm trên xe máy, nó sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những va đập dẫn đến bất tỉnh khi máy bay rung lắc. Chưa kể việc thắt dây an toàn còn giúp bạn nâng cao tỷ lệ sống sót nếu máy bay rơi, ngay cả trong lúc ngủ.

Những ngày cuối năm 2014 sắp khép lại với những tin không hề vui với ngành hàng không. Khi di chuyển bằng máy bay, đôi khi bạn có thể gặp những sự cố không mong muốn. Để có khả năng sống sót cao hơn ngoài cách lựa chọn chỗ ngồi khôn ngoan, bạn hãy nhớ một số lưu ý của chúng tôi:

1. Phải luôn

Bạn phải giữ tâm lý bình tĩnh, không được hoang mang lo sợ quá mức nếu lỡ rơi vào trường hợp máy bay bị sợ cố. Hoang mang lo sợ chỉ làm bạn tốn thời gian thêm mà thôi. Trong hoàn cảnh đó bạn cần phải bình tĩnh làm theo các chỉ dẫn của tiếp viên hàng không.Ngay khi lên máy bay bạn sẽ được các tiếp viên hướng dẫn bạn cách thoát hiểm cũng như tờ rơi sau ghế. Đại đa số hành khách thường không quan tâm những hướng dẫn từ tiếp viên hành không. Có thể bạn không cần phải nghe hết, nhưng bạn nhất định phải nghe rõ vị trí mặt nạ dưỡng khí, áo phao và cửa thoát hiểm… Đây chính là đường sống, cơ hội sống sót của bạn. Lỡ khi gặp sự cố bạn không biết nó ở đâu thì xem như cơ hội sống sót của bạn đã bị giảm rất cao vì khi đó rất hỗn loạn.

2. Phải luôn thắt dây an toàn

Ngay khi lên máy bay bạn hãy làm điều này, đừng để tới khi xảy ra sự cố, mọi việc sẽ là quá muộn. Do đó luôn luôn tự giác thắt dây an toàn và ngồi đúng cách khi đi máy bay.Thắt dây an toàn cũng như đội mũ bảo hiểm trên xe máy, nó sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những va đập dẫn đến bất tỉnh khi máy bay rung lắc. Chưa kể việc thắt dây an toàn còn giúp bạn nâng cao tỷ lệ sống sót nếu máy bay rơi, ngay cả trong lúc ngủ.

3. Hãy

Những tưởng như tư thế ngồi sẽ không ảnh hưởng nhiều gì. Nhưng sự thật, với một tư thế ngồi an toàn bạn sẽ tránh được những chấn thương không mong muốn khi tai nạn máy bay xảy ra. Một trong số đó là tư thế gập người sát đầu gối. Trong trường hợp ghế bạn ngồi không đủ rộng, hãy bám và dựa sát vào thành sau của ghế trước, đặt chân thẳng trên sàn máy bay và hành lý xách tay phía dưới ghế ngồi phía trước để tạo thành một cái đệm giảm va đập chân với ghế. Bạn hãy an tâm nếu qua lời văn của chúng tôi không giúp bạn hình dung thì bạn hãy xem qua hình minh họa bên dưới đây.

4.

Mặt nạ dưỡng khí được trang bị máy bay không phải để cho vui. Chẳng hạn khi chẳng may tai nạn xảy ra và bạn không may hít phải khói trong vòng 15 giây. Nó cũng đủ khiến bạn bất tỉnh. Khi rơi tình huống đó bạn hãy lấy ngay mặt nạ dưỡng khí khi có thể và đeo lên mặt. Trường hợp xấu nhất nếu không còn mặt nạ dưỡng khí hay bạn không nhanh tay lấy kịp, bạn hãy tìm mọi thứ có thể tẩm ướt để che mũi và miệng của mình, như khăn tay hoặc miếng vải lót ghế phía sau đầu.

5. Không cố mang theo hành lý

Tính mạng bạn quan trọng hơn hành lý. Nên nhớ rằng, bạn chỉ có hơn một phút để thoát hiểm. Mọi thứ bạn muốn mang theo có thể cản trở quá trình thoát hiểm của chính bạn. Hãy cứu bản thân mình trước tiên.
6. Bạn không được chen lấn, xô đẩy
c897f-2-ngoi-an-toan
Những hành động xô đẩy, chen lấn sẽ không giúp bạn thoát thân nhanh hơn khỏi máy bay gặp nạn. Thậm chí hành động đó còn khiến tình trạng trở nên hỗn loạn và phức tạp hơn. mà thậm chí còn có thể khiến mọi việc tồi tệ hơn. Khi ranh giới sống còn mong manh, lúc đó sức mạnh của con người cố để sống thì sức mạnh sinh tồn sẽ khiến con người rất mạnh và những hành động xô đẩy có thể khiến bạn bị người khác hạ đo ván.
7. Lựa chọn chỗ đáp khôn ngoan

Khi phải rơi từ trên không xuống. Thì nước là địa điểm tuyệt để bạn đáp xuống. Nước sẽ giúp bạn hạn chế những va chạm mạnh. Tuy nhiên nước phải có sâu ít nhất 4m và bạn cần tránh lao ở tư thế úp mặt hoặc nằm ngửa. Nếu không thể tìm thấy khối nước nào xung quanh, hãy nhắm đến những tán cây hoặc mái nhà tôn hay thùng xe tải lớn. Điều này sẽ làm cho lực rơi phân bố ra những cấu trúc không quá cứng ở xung quanh, giúp bạn tránh được những tổn thương nghiêm trọng. Ngay sau đó hãy cố gắng tránh xa đống đổ nát khoảng 150 m để tránh trường hợp máy bay phát nổ và chờ cứu hộ.

Thực tế là việc có một chuyến bay thương mại an toàn hơn rất nhiều so với việc ban lái xe ô tô trên đường. Vì vậy, hãy an tâm di chuyển bằng máy bay. Ngành hàng không đã và đang nỗ lực để nâng cao sự an toàn cho những chú chim sắt.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *