Gặp nhà cháy phải làm sao để thoát hiểm an toàn

Định trước điểm tập trung – một nơi an toàn bên ngoài nhà, nơi mà mọi người có thể tập trung ở đó và để kiểm tra số người trong gia đình đã thoát ra ngoài hết chưa.

Trong xã hội hiện đại có rất nhiều tình huống có thể gây cháy mà nguy hiểm hơn nữa đó là khi cha mẹ không có mặt bên cạnh các bé. Để tránh những việc đáng tiếc xảy ra cha mẹ hãy trang bị cho bé những kiến thức, kỹ năng tồn tại trong tình huống này.
095223_tre1
Cha mẹ cần hướng dẫn và nhắc nhở trẻ thường xuyên những điều dưới đây để trẻ ghi nhớ và phản ứng nhanh khi gặp tình huống bất trắc.
Chỉ cho bé những lối có thể thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn. Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi điện cho cứu hỏa. (Việc cho bé sử dụng đtdđ sớm cha mẹ cũng nên cân nhắc vì khá cần thiết trong trường hợp khẩn cấp).
Nếu bạn sống trong tòa nhà cao tầng hoặc khu chung cư, hãy dạy bé rằng đừng bao giờ di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy vì khi đó thang máy có thể ngừng giữa chừng do ngắt điện. Nếu ở gần tầng thượng hơn thì thay vì di chuyển xuống dưới hãy di chuyển lên tầng thượng
Định trước điểm tập trung – một nơi an toàn bên ngoài nhà, nơi mà mọi người có thể tập trung ở đó và để kiểm tra số người trong gia đình đã thoát ra ngoài hết chưa.
Nhớ rằng không những lửa mà khói và hơi độc cũng có thể dẫn đến tử vong. Để tránh bị ngộp vì khói hãy dạy bé di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất. Khoác thêm một chiếc áo được dấp nước nếu có thể.
Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa hãy dạy bé phải dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn.
Trước khi mở bất cứ một cánh cửa nào nên kiểm tra tay cầm của cánh cửa xem nó có quá nóng không. Nếu tay cầm nóng do ngọn lửa đang bùng lên dữ dội ở phía sau, hãy thoát ra bằng cửa khác.
Trong trường hợp bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài hãy dặn con hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà vì gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *