Có những cách nào giúp bạn thoát hiểm khi máy bay gặp nạn

Nếu như chẳng may, máy bay gặp sự cố, hoang mang, lo sợ chỉ làm bạn thêm tốn thời gian và làm mọi người thêm hỗn loạn. Trong hoàn cảnh đó bạn cần phải bình tĩnh làm theo các chỉ dẫn của tiếp viên hàng không để biết vị trí mặt nạ dưỡng khí, áo phao và cửa thoát hiểm… Đây chính là đường sống, cơ hội sống sót của bạn.

Máy bay được coi là phương tiện giao thông an toàn nhất hành tinh nhưng không tuyệt đối 100% an toàn. Vì vậy bạn cần nắm rõ được những bí quyết thoát hiểm trong trường hợp có sự cố xảy ra.
Ngoài cách lựa chọn chỗ ngồi khôn ngoan, bạn hãy nhớ một số lưu ý dưới đây khi đi máy bay.

1. Đi máy bay càng lớn càng tốt
Theo những nghiên cứu khoa học, máy bay to sẽ hấp thu nhiều rung chấn hơn và giảm tỷ lệ thương vong do va chạm của hành khách. Điều này đồng nghĩa với cơ hội sống của bạn được nâng lên rất nhiều khi máy bay rơi xuống nước.

Nếu có thể lựa chọn, bạn hãy chọn máy bay có kích cỡ lớn để đi nhằm hạn chế những điều không may có thể xảy ra. Ảnh minh họa.
2. Đọc hướng dẫn an toàn trước khi máy bay cất cánh
Nhiều người có thể tự tin rằng mình biết hết các kỹ năng đi trên máy bay nên đôi khi không để ý đến những điều tiếp viên hàng không nói và hướng dẫn về các biện pháp an toàn trước khi bay.

Tuy nhiên, đây là một trong những lý do làm tăng nguy cơ thiệt mạng của họ khi máy bay rơi hay gặp sự cố.

Đừng quên thắt dây an toàn bất kỳ lúc nào khi máy bay đang bay. Ảnh minh họa.
Một điều đơn giản là hãy luôn thắt dây an toàn và ngồi đúng cách khi đi máy bay. Thắt dây an toàn cũng như đội mũ bảo hiểm trên xe máy, nó sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những va đập dẫn đến bất tỉnh khi máy bay rung lắc. Chưa kể việc thắt dây an toàn còn giúp bạn nâng cao tỷ lệ sống sót nếu máy bay rơi, ngay cả trong lúc ngủ.

3. Phải luôn
Nếu như chẳng may, máy bay gặp sự cố, hoang mang, lo sợ chỉ làm bạn thêm tốn thời gian và làm mọi người thêm hỗn loạn. Trong hoàn cảnh đó bạn cần phải bình tĩnh làm theo các chỉ dẫn của tiếp viên hàng không để biết vị trí mặt nạ dưỡng khí, áo phao và cửa thoát hiểm… Đây chính là đường sống, cơ hội sống sót của bạn.

4. Luôn nhớ: Bạn chỉ có 90 giây để thoát ra ngoài
Trường hợp máy bay gần rơi xuống nước, bạn có cơ hội để nhảy ra ngoài nhưng chỉ trong vòng 90 giây. Điều này cực kỳ quan trọng nếu như bạn muốn sống sót.
meo-thoat-hiem-khi-may0bay-gap-nan-4
Nguyên nhân là bởi hầu hết hành khách đều thiệt mạng trong tai nạn vì lửa cháy của động cơ hỏng. Và theo tính toán, thời gian để ngọn lửa nuốt chửng mọi sự sống trên máy bay chỉ vỏn vẹn trong vòng một phút rưỡi mà thôi.

5. Đừng quên nguyên tắc “cộng ba trừ tám”
Nguyên tắc “cộng ba trừ tám” trong ngành hàng không có nghĩa là khoảng thời gian ba phút sau khi cất cánh và tám phút trước khi hạ cánh. Theo các chuyên gia nghiên cứu máy bay, 80% các tai nạn (phát nổ trên không, gặp bão, rơi xuống biển…) xảy ra trong khoảng thời gian này.

Vì thế, đây là hai khoảng thời gian mà bạn cần lưu ý để hành động nếu có sự cố. Lời khuyên được đưa ra, đó là không được ngủ, giữ bình tĩnh, luôn đi giày, đảm bảo đai an toàn dễ tháo trong suốt thời gian nói trên. Nếu trải qua cả hai giai đoạn ấy, bạn đã có một chuyến bay thành công.

6. Khi gặp tai nạn, không cố mang theo hành lý
Theo các nhà nghiên cứu, những quyết định thiếu tính toán là nguyên nhân gây ra những cái chết không đáng có khi tai nạn máy bay xảy đến. Đặc biệt là tâm lý luôn kéo theo đồ khi xảy ra tai nạn.

Để vượt qua điều này, bạn cần lên sẵn mọi phương án trong đầu để hành động khi cần thiết. Hãy để ý vị trí lối thoát hiểm và nên tại một trong năm hàng ghế quanh lối ra… Nếu đem theo trẻ em, hãy phân công rõ ràng với người vợ/chồng xem ai chịu trách nhiệm về đứa bé khi có sự cố. Hãy tự mình xoay xở chỉ trong thời gian ngắn trước khi máy bay rơi.

7. Nhanh chóng đeo mặt nạ oxy
Khi có va đập với mặt nước, áp suất trong máy bay sẽ giảm và khiến hành khách vô cùng khó thở. Vậy nên lúc này đeo mặt nạ oxy là điều tối quan trọng. Chúng sẽ giúp bơm lượng dưỡng khí cần thiết qua mũi và miệng để bạn có thể trụ vững và tìm kiếm cơ hội thoát thân.

Theo một khảo sát hàng không, hầu hết hành khách nghĩ rằng mình sẽ sống được ít nhất một tiếng đồng hồ mà không cần mặt nạ oxy khi máy bay rơi. Tuy nhiên các nhà khoa học đã chứng minh, thực tế họ sẽ thiệt mạng chỉ trong vài giây do suy nhược thể chất nếu không đeo mặt nạ kịp thời.

8. Lựa chọn chỗ đáp khôn ngoan
Khi phải rơi từ trên không xuống, thì nước là địa điểm tuyệt để bạn đáp xuống. Nước sẽ giúp bạn hạn chế những va chạm mạnh. Tuy nhiên nước phải có sâu ít nhất 4m và bạn cần tránh lao ở tư thế úp mặt hoặc nằm ngửa.

Khi thoát hiểm, lựa chọn chỗ đáp khôn ngoan. Ảnh minh họa.
Trong trường hợp nếu không thể tìm thấy khối nước nào xung quanh, hãy nhắm đến những tán cây hoặc mái nhà tôn hay thùng xe tải lớn. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những tổn thương nghiêm trọng.

Ngay sau đó hãy cố gắng tránh xa đống đổ nát khoảng 150 m để tránh trường hợp máy bay phát nổ và chờ cứu hộ.

9. Đừng quên tập luyện để có một sức khỏe tốt
Theo một nghiên cứu, những hành khách trẻ và thân hình mảnh khảnh có cơ hội sống sót cao hơn khi các tai nạn máy bay xảy ra. Nguyên nhân là vì khi máy bay rơi xuống nước, khoang hành khách sẽ trở nên hỗn loạn và những túi hành lý to nặng ngổn ngang sẽ trở thành chướng ngại vật không hề dễ chịu.

Có một sức khỏe tốt sẽ giúp bạn thoát thân một cách nhanh hơn. Ảnh minh họa.
Việc chạy thoát thân khi ấy đòi hỏi bạn phải đủ khỏe và cực kỳ nhanh để băng qua lối đi chính, thậm chí phải đẩy những vật cản ra hay trượt qua lối thoát hiểm để tự cứu sống bản thân.

Chính vì thế, bạn cần có một sức khỏe dẻo dai và thân hình cân đối. Vậy nên, vì sự an toàn của chính bản thân, cần duy trì chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng cũng như tăng cường tập thể dục, thể thao nếu muốn sống sót khi máy bay rơi.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *