Các hành khách nên làm gì khi khi xe đang có dấu hiệu mất lái

Tôi từng may mắn thoát chết trong tình thế của người cầm lái và cả tình cảnh của một hành khách, tất cả là nhờ đã trang bị sẵn các .

Sinh mạng hành khách khi rơi vào tình huống nguy hiểm tùy thuộc kỹ năng thoát hiểm và sự may mắn của mỗi người.
Hầu hết vụ tai nạn khi xe rơi xuống vực sâu đều gây hậu quả rất nghiêm trọng. Trong khi đó, đa phần xe khách ở nước ta không được trang bị thiết bị chống va đập như ô tô con (không có túi khí, thậm chí không có cả dây an toàn). Cho nên sinh mạng hành khách khi rơi vào tình huống này tùy thuộc kỹ năng thoát hiểm và sự may mắn của mỗi người.
Trong vụ tai nạn ở Lào Cai vừa qua, ngay khi nghe tiếng thét kinh hoàng “”, hầu hết mọi người đều hoảng loạn. Duy có anh Đỗ Quang Hùng (Yên Phong, Bắc Ninh) bình tĩnh vội lấy chăn cuốn quanh đầu, cổ mình. Nhờ thế anh Hùng đã thoát nạn
1-5-chot-dxap-1409890286885
Tôi từng may mắn thoát chết trong tình thế của người cầm lái và cả tình cảnh của một hành khách, tất cả là nhờ đã trang bị sẵn các kỹ năng thoát hiểm. Trong vụ tai nạn ở Lệ Ninh (Quảng Bình), tài xế xe tôi sau khi tránh một cậu bé đi xe đạp đã mất thắng. Thế là chiếc xe lao từ trên con dốc xuống rồi “bay” xuống một đồng ruộng sâu. Hành khách lúc đó chỉ biết ôm mặt rú lên, có người mất bình tĩnh phóng từ cửa xe ra ngoài. Riêng tôi nhanh chóng đứng bật dậy cong người như lưng tôm, chân đạp mạnh xuống sàn xe, đồng thời đưa hai tay níu chặt vào lưng ghế trước, cố hết sức gắn chặt thân mình vào băng ghế xe. Sau tiếng “bùm”, chân tôi trượt xuống đáy ghế trước và bị rạch một đường dài đau buốt. Nhưng tôi lại tránh được cú đập về phía trước, gây gãy cổ hay dập mặt như bao hành khách khác.

Lần thứ hai cũng ở Quảng Bình, tôi cầm lái, đường trơn mất lực bám, xe cứ thế trượt dài rồi lao xuống một triền dốc sâu hoắm. Cũng nhờ áp dụng theo phương pháp gắn chặt mình vào thân xe mà tôi thoát nạn (chân đạp mạnh xuống sàn xe, đẩy lưng mình chặt vào ghế lái, tay chống thẳng cầm thật chắc vào tay lái).
Theo tôi, khi xe không có dây an toàn thì hành khách mới áp dụng theo phương pháp thoát hiểm nêu trên. Còn khi có dây an toàn, tốt nhất bạn hãy thắt ngay khi ngồi lên xe, khi có sự cố thì nhanh chóng đưa hai tay ôm lấy đầu mình (phương pháp này được hướng dẫn khi chúng ta đi máy bay).

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *